Harissa og hunangs bleikja með brúnum hrísgrjónum, fetasósu og appelsínusalati
Hráefni
Bleikja, 500 g
Harissa, 1 msk
Hunang, 2 msk
Hvítlauksrif, 1 stk
Brún hrísgrjón, 120 ml
Steinselja, 8 g
Sítróna, 1 stk
Fetaostur hreinn, 40 g
Majónes, 50 g
Sýrður rjómi 18%, 50 g
Dill, 5 g
Appelsína, 1 stk
Lárpera, 1 stk
Heslihnetur, 15 g
Rauðlaukur, ½ stk lítill
Salatblanda, 50 g
Aðferð
Forhitið ofn í 180°C með blæstri.
Setjið 240 ml af vatni í lítinn pott ásamt svolitlu salti. Náið upp suðu og bætið hrísgrjónum út í pottinn. Lækkið hitann svo það kraumi rólega í vatninu og látið malla undir loki í 30 mín. Takið af hitanum og látið standa í 10 mín. Saxið steinselju og rífið sítrónubörk (varist að taka hvíta undirlagið með). Hrærið steinselju og sítrónuberki saman við hrísgrjónin rétt áður en maturinn er borinn fram.
Hrærið saman harissa mauki, hunangi og 1 pressuðu hvítlauksrifi. Pennslið bleikjuna með harissa hunangsblöndunni og bakið í miðjum ofni í 10-12 mín eða þar til bleikjan er fullelduð og losnar auðveldlega í sundur.
Stappið fetaost saman við majónes og sýrðan rjóma. Saxið dill og hrærið saman við sósuna ásamt smá sítrónusafa. Smakkið til með salti og meiri sítrónusafa ef þarf.
Skerið börkinn utan af appelsínunni og skerið svo bátana frá án himnunnar. Það gerið þið með því að halda appelsínunni í hendinni og renna beittum hníf varlega sitt hvoru megin meðfram himnunni á hverjum bát og að miðju appelsínunnar, en þá ætti báturinn að losna auðveldlega frá.
Sneiðið rauðlauk, grófsaxið heslihnetur, rífið salatblöndu og skerið lárperu í bita. Blandið saman appelsínubátum, rauðlauk, lárperu, heslihnetum og salatblöndu í skál ásamt smá ólífuolíu.