Lúxus nauta stroganoff með hvítlauks- parmesan kartöflumús
Hráefni
Ungnautafille, 400 g
Kastaníusveppir, 120 g
Hvítlaukur, 5 rif
Laukur, 80 g
Dijon sinnep, 0,5 msk
Kjötkraftur (duft), 2 tsk / Oscar
Worchestershire sósa, 1 tsk
Koníak, 0,5 dl
Rjómi, 2 dl
Timian, 3 greinar eða 0,25 tsk þurrkað
Kartöflur, 400 g
Parmesan ostur, 15 g
Mjólk, 1 msk + meira eftir þörfum
Sýrður rjómi, 3 msk
Breiðblaða steinselja, 5 g
Hveiti, 1 msk
Smjör, 40 g
Aðferð
Pakkið 4 hvítlauksrifum þétt inn í álpappír með skvettu af ólífuolíu og svolitlu salti. Bakið í 30 mín við 180°C á blæstri.
Skrælið kartöflur og sjóðið í vel söltuðu vatni í 15-20 mín eða þar til þær eru mjúkar í gegn. Stappið eða pressið kartöflurnar saman við bakaða hvítlaukinn og rífið parmesan ost saman við.
Hrærið 0,5 dl af rjóma saman við kartöflumúsina ásamt 30 g af smjöri og 3 msk af sýrðum rjóma. Bætið við 1 msk af nýmjólk í einu þar til áferðin á kartöflumúsinni er orðin mjúk og góð. Smakkið til með salti og pipar. Þetta skref má líka gera rétt áður en maturinn er borinn fram og hita kartöflumúsina upp á miðlungshita á meðan.
Skerið sveppi í bita og sneiðið lauk í strimla. Týnið laufin af timiangreinunum.
Sneiðið ungnautafille í þunna strimla og veltið upp úr olíu og salti.
Hitið olíu á pönnu við háan hita (helst stálpönnu). Raðið kjötinu á pönnuna og steikið í 30 sek á hvorri hlið takið svo af pönnunni og setjið á disk til hliðar. Þetta skref er best að gera í 2-3 skömmtum svo kjötið steikist sem best. Sumir bitarnir verða ennþá svolítið rauðir en það er í góðu lagi því þeir munu klára að eldast í sósunni á eftir. Við viljum bara ná að brúna kjötið sæmilega fyrst.
Lækkið hitann á pönnunni og bætið 10 g af smjöri út á pönnuna ásamt smá olíu. Steikið sveppina og timian þar til sveppirnir eru byrjaðir að taka lit og eru nánast fulleldaðir. Bætið sneiddum lauk út á pönnuna, pressið 1 hvítlauksrif saman við og steikið áfram þar til laukurinn fer að mýkjast.
Stráið 1 msk af hveiti yfir sveppina og steikið í stutta stund. Bætið koníaki út á pönnuna og sjóðið niður um helming. Bætið rjóma, 150 ml af vatni, dijon sinnepi, kjötkrafti og worchestershire sósu út á pönnuna og látið malla við miðlungshita þar til sósan fer að þykkjast hæfilega.
Bætið kjötinu út á pönnuna ásamt vökvanum af disknum og látið malla í nokkrar mín þar til kjötið er fulleldað. Smakkið til með salti og pipar.
Saxið steinselju og stráið yfir réttinn áður en maturinn er borinn fram.
Berið fram með góðu salati.